Tendon
Tendon không khác katsudon là mấy, chỉ thay phần thịt heo bằng
tôm tempura. Nét đặc biệt của Tendon là việc phát huy toàn bộ hương vị của
phương thức tẩm bột chiên đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản – bột rán trộn cùng vụn
bánh mì vừa tạo được độ giòn, vừa giảm đi tỉ lệ mỡ ngấm vào nhân bên trong.
Tendon ngoài được chế biến từ tôm tẩm bột thì rau củ cũng đều được lăn qua một
lớp bột và bánh mì này, tạo nên một bản giao hưởng giòn tan khi đưa vào miệng. Nếu bạn đi du lịch Nhật Bản mà không ăn món này thì sẽ tiếc cho mà xem
Unadon
Đây chính là công thức truyền thống và khởi thủy của
donburi, và cũng thuộc hàng donburi đắt đỏ nhất bởi thịt lươn ở Nhật khá hiếm
(lươn là động vật nước ngọt, trong khi đó hệ thống sông ngòi ở Nhật cực kì ít ỏi).
Cơm lươn nướng Nhật Bản đem lại một sự trải nghiệm hoàn toàn khác so với những
công thức lươn ở nước bạn. Lươn sẽ được lọc thịt như những miếng phi lê bò, nướng
giòn với sốt tare (sốt từ tương ngọt), kết thúc bằng lớp caramel thật mỏng quết
trực tiếp lên thịt lươn ngay trên lửa hồng. Cách chế biến này tạo nên màu nâu
thẩm đẹp mắt cho lươn nướng, bên cạnh đó là hương vị mằn mặn pha chút ngọt
thanh, và mùi tanh bị át đi hoàn toàn. Đây còn được gọi chung là kĩ thuật
tabayaki – vốn rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản với điển hình là gà nướng
xiên teriyaki.
Oyakadon
“Cơm thố mẹ-con” hay okayadon cũng là một công thức donburi
dễ làm, dễ ăn bạn không thể bỏ qua. Sở dĩ có cái tên ngộ nghĩnh như vậy là bởi
hai thành phần chính của okayadon bao gồm thăn gà hấp (“mẹ”) và trứng khuấy kiểu
Nhật (“con”). So với các món donburi thường có thành phần chiên xào hoặc sốt
béo, oyakadon đem lại hương vị thanh đạm hơn nhiều, vì vậy nó là lựa chọn phổ
biến trong thực đơn mùa hè của người Nhật.
Trước khi trở tành Tokyo hoa lệ và tấp nập như ngày nay, thủ
đô nước Nhật đã được biết đến như trung tâm văn hóa chính trị Edo cùng những động
thái mở cửa, giao lưu nước ngoài tiên phong của Nhật Bản. Sự ra đời của hộp cơm
donburi ở những nhà hát ca kĩ mang tính đại chúng là mình chứng cho bước chuyển mình từ xã hội
truyền thống, với lối sinh hoạt mang chuẩn mực hoàng gia, đến đời sống cởi mở,
bình dân và thoải mái hơn. Cho đến ngày nay, donburi với sự tiện lợi của mình vẫn
được người dân Nhật Bản ưa chuộng, và hiếm có món ăn truyền thống nào lại vừa
có thể hòa nhập với nhịp sống hối hả hiện đại, vừa truyền tải đầy đủ cái tinh tế,
phong phú và đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản một cách thuần nhất như donburi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét