Một người phụ nữ khi mang bầu sẽ cần được quan tâm tới sức khỏe, dinh dưỡng sao cho hợp lý và đủ dưỡng chất mà lại vẫn giữ được vóc dáng đẹp là điều mà không ít chị e tìm hiểu, quan tâm. Vậy ở Nhật phụ nữ chăm sóc sức khỏe thai kỳ ra sao? chúng tôi chia sẻ để các bạn tham khảo.
Phụ nữ Nhật sẽ kiểm soát gắt gao cân năng khi mang thai, trong suốt thai kỳ chỉ tăng trung bình 8 đến 10kg
Phụ nữ nhật kiểm tra gắt gao không phải chỉ vì yếu tố thẩm mỹ mà còn vì cân nặng khi thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ và bé. Không chỉ vì các bác sĩ luôn kiểm tra gát gao vấn đề cân nặng của thai phụ mỗi khi đi khám bầu mà chính bản thân phụ nữ Nhật cũng rất chú trọng chuyện này.
Ở Nhật, phương pháp sinh chủ yếu và phổ biến nhất là sinh hoàn toàn tự nhiên tự nhiên, không sinh mổ và không có gây tê màng cứng. Phụ nữ Nhật sinh còn đúng nghĩa đau đẻ theo kiểu sinh con thời nguyên thủy. Vì người Nhật luôn quan niệm 'tự nhiên là phương pháp tốt nhất, còn sinh mổ hay có can thiệp của thuốc thì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé sau này'.
Ngoại trừ những trường hợp từ ban đầu, bác sĩ xác định là cần sinh mổ thì ca đó mới được mổ, còn nếu không có vấn đề gì thì cho dù đau đẻ 3 ngày cũng phải ráng nằm mà rặn cho ra... Do vậy, bên này, người ta không muốn bé có cân nặng quá nhiều thì sẽ khó để sinh tự nhiên. Phụ nữ Nhật Bản thường chú ý điều chỉnh cân nặng của mẹ và bé cho phù hợp, để bé vào khoảng 3 kg là vừa vặn đẹp nhất".
Ngoại trừ những trường hợp từ ban đầu, bác sĩ xác định là cần sinh mổ thì ca đó mới được mổ, còn nếu không có vấn đề gì thì cho dù đau đẻ 3 ngày cũng phải ráng nằm mà rặn cho ra... Do vậy, bên này, người ta không muốn bé có cân nặng quá nhiều thì sẽ khó để sinh tự nhiên. Phụ nữ Nhật Bản thường chú ý điều chỉnh cân nặng của mẹ và bé cho phù hợp, để bé vào khoảng 3 kg là vừa vặn đẹp nhất".
Phụ nữ Nhật gần như không uống sữa bầu
Theo lời kể của Mira, "nếu đi ra nhà thuốc, siêu thị hay ngay cả những cửa hàng bán đồ cho mẹ và bé ở Nhật, chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi thấy có nhiều sữa công thức cho bé nhưng ngược lại sữa cho bà bầu thì chỉ đếm trên đầu ngón tay". Phụ nữ Nhật vẫn duy trì chế độ dinh dưỡng thai kỳ như bình thường và chỉ uống sữa tươi, hầu như không uống sữa bầu. Mira lý giải:
- Sữa bầu gọi là sữa nhưng không phải sữa mà chỉ là các loại vitamine, chất bổ cho thai phụ được hòa tan trong dạng chất lỏng. Vì thế, sữa bầu không ngon như sữa bò tươi mà khó uống. Ngoài sữa, ở Nhật còn có bánh quy cho bà bầu, cà phê cho bà bầu, kẹo ngậm cho bà bầu... nhưng tất cả chung quy lại cũng chỉ là một dạng vitamine tổng hợp dưới nhiều hình thức hấp thụ khác nhau.
Do vậy, thay vì uống sữa bầu để bổ sung dinh dưỡng thì nhiều phụ nữ Nhật Bản chọn vitamine dạng viên nén dễ uống và tiện lợi hơn. Hoặc họ sẽ bổ sung vitamine trực tiếp từ thực phẩm thiên nhiên.
- Mặc dầu sữa bầu là một dạng vitamine hòa tan nhưng thành phần có chất béo nên khi chọn một loại sữa bầu để uống, cần cân nhắc hàm lượng dinh dưỡng. Nếu sữa chứa chất béo cao hơn cả sữa bò tươi thì có thể khiến mẹ bầu bị tăng cân ngoài ý muốn.
Qua đây ta thấy được sự khác biệt trong quan niệm cân nặng, thực phẩm, lối sống... của phụ nữ Việt - Nhật, Từ đó cũng có cái nhìn khác và kiến thức về sự chăm sóc cho bà bầu
0 nhận xét:
Đăng nhận xét